UBon Temple

แนะนำทัวร์ ไหว้พระเมืองอุบลราชธานี

บังเอิญงานที่ทำ ต้องลงพื้นที่ต่างจังหวัดและได้มาทำงานที่จังหวัดอุบลราชธานี  จึงมีโอกาสได้ท่องเที่ยวทัวร์ไหว้พระในเมืองอุบลฯจึงทำให้ได้รู้ว่าที่เมืองอุบลแห่งนี้เป็นเมืองพุทธที่มีวัดวาอารามสวยงามมาก จึงอยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ หรือนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนเมืองอุบลฯ แห่งนี้ว่าต้องไปกราบไหว้สักการะพระตามวัดที่มีศิลปะที่สวยงามและโดดเด่นของแต่ละวัดได้อย่างดงามไม่เหมือนใคร หากใครได้ไปแล้วต้องประทับใจไม่มีวันลืมเลยคะ แต่ช่วงที่ไปอากาศค่อยข้างร้อน ถ้าได้ไปช่วงที่อากาศเย็นสบายๆ จะทำให้ได้บรรยากาศมากในการถ่ายภาพด้วยนะคะ  วันที่ไปตั้งใจจะไหว้พระให้ได้ 9 วัด แต่เนื่องจากออกจากที่พักสาย จึงทำให้การทัวร์ไหว้พระครั้งนี้ไปได้ไม่ครบอย่างที่ตั้งใจ ไหว้ได้แค่ 6 วัดไม่รู้ว่าต้องไหว้ให้เป็นเลขคี่ เหมือนที่เพื่อนบอกหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่ทราบนะคะ ถ้าใครทราบก็ช่วยบอกด้วยแล้วกันนะคะ วัดที่ไปไหว้ในวันนั้นได้เก็บภาพมาฝาก มีดังนี้คะ

จังหวัดอุบลราชธานี มีพระแก้วสำคัญ 4 องค์ สำหรับให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะ เสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ด้วยกัน คือ

1. วัดสุปัฏนารามวรวิหาร  มี พระแก้วขาวเพชรน้ำค้าง  ทำจากผลึกแก้วสีขาว

2. วัดศรีอุบลรัตนาราม เป็นวัดที่ประดิษฐาน ของ พระแ้ก้วบุษราคัม

3. วัดมณีวนาราม (วัดป่าน้อย)  เป็นพระแก้วองค์ต่อมา ที่เชื่อว่าอุบัติขึ้นพร้อมๆ กับพระแก้วบุษราคัม คือ พระแก้วโกเมน เป็นพระพุทธรูปอัญมณีศักดิ์สิทธิ์ ในตระกูลแก้วเก้าประการ คือ เพชร มณี มรกต บุษราคัม โกเมน นิลกาฬ มุกดา เทพาย และไพฑูรย์

4. วัดหลวง มีพระแก้วองค์สุดท้าย โดยบรรพบุรุษของพระปทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง) ได้ถวายเป็นสมบัติของวัดหลวง คู่กับพระแก้วบุษราคัม คือ พระแก้วไพฑูรย์ เป็นพระแก้วที่เกิดจากหินธรรมชาติมีอายุหลายล้านปีมาแล้ว

 

1) วัดทุ่งศรีเมือง

อยู่บริเวณทิศตะวันออกของทุ่งศรีเมือง ชมหอไำตรกลางน้ำ กราบพระเจ้าใหญ่องค์เงิน


2) วัดใต้  หรือ (วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ)

ตั้งอยู่ใกล้สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอุบลราชธานี สร้างเมื่อ ปี พ.ศ 2322 อุโบสถสร้างด้วยศิลปะ 3 ชาติ อยู่หลังเดียวกัน คือ หลังคาเป็นทรงไทยประยุกต์ ส่วนฐานเป็นศิลปะขอมผสมเวียดนาม เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่หนัก 1 ตื้อ และยังมีเรื่องเล่าอีกว่า หากใครได้ไปกราบไหว้ “พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ” โดยขอพรเรื่องความรักจะสมหวังจริงๆ ค่ะ แต่ถ้าหากใครไหว้แล้วสมหวัง ก็อย่าลืมพาคนนั่นกลับไปกราบไหว้ท่านเพื่อขอบคุณด้วยนะคะ


3) วัดสุปัฏนารามวรวิหาร

เป็นวัดธรรมยุติกนิกายวัดแรกของอีสาน สร้างในปี พ.ศ. 2396 ตรงกับราชกาลที่ 4 แห่งราชวงศ์จักรี พระอุโบสถเป็นศิลปะแบบผสมผสานมีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ซึ่งเป็นอิทธิพลจากจีน และเวียดนาม ตัวอาคารเลียนแบบตะวันตก ส่วนฐานเป็นแบบเขมร หน้าโบสถ์มีรูปสิงโตคล้ายของจริงสองตัว ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐานพระสัพพญญเจ้า เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดเงาไม้ปิดทองที่สง่างามมาก  และตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูล บริเวณเชิงสะพาน เสรีประชาธิปไตย พระอุโบสถเป็นศิลปะแบบผสมผสาน และบริเวณริมแม่น้ำมูลทางวัดได้กันเขตอภัยทาน เป็นวังมัจฉา มีปลามากมายหลายสายพันธ์ และตัวใหญ่มากๆ ทุกวันจะมีประชาชนไปทำบุญให้อาหารปลาทำให้บริเวณท่าน้ำของวัดเต็มไปด้วย ปลานานาชนิด ดูสวยงามมากๆ ค่ะ และยังมีพระแก้วสำคัญๆ ให้สักการะ ด้วย คือ “พระแก้วขาวเพชรน้ำค้าง” เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ ของเมืองอุบล ถ้าใครได้มาที่อุบล ก็อย่าลืมมากราบไหว้ให้ได้นะคะ


4) วัดหนองป่าพง

ถ้าใครมีโอกาสได้ไปวัดหนองป่าพง ต้องไปกราบอัฐิหลวงปู่ชา สุภัทโท และเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์พระโพธิญาณ เป็นอาคารที่จัดแสดงเครื่องอัฐิบริขาร และหุ่นขี้ผึ่งของ หลวงปู่ชา ให้ได้นะคะ  นอกจากนี้ วัดหนองป่าพงยังมีวัดป่านานาชาติ เป็นอีกสาขาหนึ่งของวัดหนองป่าพง ในวัดจะมีพระชาวต่างประเทศบวชจำพรรษาเป็นจำนวนมาก เพื่อศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยและปฏิบัติทางวิปัสสนากรรมฐาน และปัจจุบันมีเจ้าอาวาสเป็นชาวต่างประเทศด้วยค่ะ


5) วัดบ้านนาเมือง

วัดบ้านนาเมือง เป็นวัดที่สวยงามมากค่ะ เมื่อไปถึงหน้าวัดต้องลอดซุ้มประตูพระิอินทร์ทรงช้างเอราวัณ (ช้างสามเศียร) ขนาดใหญ่ ชมอุโบสถรูปเรือสุพรรณหงษ์ ทำด้วยกระเบื้องเคลือบทั้งหลัง และชมโบสถที่สร้างบนเรืออนันตนาคราช กลางสระน้ำ และกราบร่างหลวงปู่บุญมี โชติปาโล ที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ขอรับรองว่าวัดบ้านนาเมือง นี้สวยงามวิจิตรมากๆ ค่ะ ยิ่งถ้าได้ไปช่วงเย็น อากาศสบายๆ และเงียบ สงบ เหมาะสำหรับเข้าไปกราบไหว้สักการะ

 


6) วัดพระธาตุหนองบัว

วัดพระธาตุหนองบัว เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่ง ของจังหวัดอุบลราชธานี ภายในวัดจะมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ คือพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ กิ่งพุทธกาล 25 ศตวรรษ ของพุทธศาสนา ในปี พ.ศ. 2500 พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ นั้นได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยาประเทศอินเดีย  โดยภายในเจดีย์จะมีพระบรมสารีริกธาตุ ให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปกราบไหว้สักการะ เป็นสิริมงคลยิ่งค่ะAdvertisements

เกี่ยวกับ tayada
single

One Response to UBon Temple

  1. มีโอกาสต้องไปอุบลฯ สักครั้งครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: