ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวเมืองจีน (Yunnan)

เมือง ต้าหลี่ (DaLi) แชงกรีล่า (ChangriLa) หลี่เจี่ยง (LiJiang) คุนหมิง (Khunming)

มีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยว “ยูนนาน” นานถึง  9 คืน 10 วัน  ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา ช่วงนั้นเป็นวันหยุดยาวและเราก็ได้ลาพักร้อนเพิ่มเติมอีกตั้ง 6 วัน เนื่องจากตอนแรกจะเดินทางโดยการนั่งรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปเชียงราย และนั่งเรือข้ามฟากไปลาวจาก เชียงของ ไปลาว และต่อรถจากลาวไปคุนหมิง ซึงจะทำให้การเดินทางยาวนานมากถึง 3 วัน เราและเพื่อนๆ ได้นัดหมายกันว่าจะไปเที่ยวกันเป็นกลุ่มใหญ่เกือบ 10 คน ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก แต่พอใกล้วันที่จะเดินทางทำให้มีเหตุให้ต้องเกือบล้มเลิกการไปเที่ยวยูนนานในครั้งนี้ เพราะเพื่อนที่จะเป็นคนพาไปเค้า เคยไปเที่ยวเมือง ต้าหลี่ และหลี่เจี่ยงมาแล้ว และเพื่อนอีกคนเค้าก็พูดภาษาจีนได้ด้วย เพราะเค้าติดธุระเรื่องงาน จึงทำให้เพื่อนอีกบางคนที่ตัดสินใจไม่ไปเที่ยวในครั้งนี้ เหลือที่ยังยืนยันที่จะไปเพียงแค่ 4 คน ซึ่งแต่ละคนไม่เคยไปเมืองจีนเลย และก็พูดภาษาจีนไม่ได้ด้วย แต่ก็ยังโชคดีอยู่บ้างที่มีเพื่อนอีกคนเคยเรียนภาษาจีนมาบ้าง  การเดินทางครั้งนี้เราและเพื่อนๆ ไม่ได้เิดินทางโดยรถยนต์เหมือนที่คุยกันไว้ในครั้งแรก  แต่ได้เดินทางโดยเครื่องบินแทน ในราคาที่ไม่แพงมากนักเพราะเพื่อนได้ส่วนลด เพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการเดินทางขึ้นอีกด้วย  แต่ถ้าเพื่อนๆ จะเดินทางโดยรถยนต์ ก็ได้นะค่ะประหยัดกว่ากันหลายพันเหมือนกันค่ะ

ตอนที่ 1  บินสู่ยูนนนาน คุนหมิง (Khunming) ไป เมือง ต้าหลี่ (DaLi)

วันแรก  เหินฟ้า โดยสายการบินไทย  กรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) ถึง คุนหมิง  ในเวลา 10.50 น. เวลาของไทย ซึ่งจะช้ากว่าเมืองจีน 1 ชม.ไปถึงคุนหมิง เวลา 13.50  เวลาของไทย และเวลาของเมืองคุนหมิง 14.50 น.  ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชม. 50 นาทีถึงสนามบินคุนหมิง

สนามบินคุนหมิง

 

จากนั้นก็เข้าแถวเพื่อรอการตรวจวีซ่าเข้าเมือง แถวคนไทยยาวเหยียดมาก เนื่องจากคนไทยไปเที่ยวเมืองจีนเยอะมากเป็นบริษัททัวร์ของแต่ละที บางคนก็ไปทำงานที่นั้น บางคนก็ไปเที่ยวกันเอง เมื่อตรวจวีซ่าเสร็จแล้วก็ไปรอรับกระเป๋าเดินทางต่อ พอไปถึงเมืองจีน แล้วรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะว่าเราพูดภาษาจีนไม่ได้เลยค่ะ คนที่เขาเดินเข้ามาคุยกับเราเค้าพูดเป็นภาษาจีนหมดเลย  เราพูดไม่ได้ ได้แต่ซ่ายหน้า แต่เค้าคงไม่รู้ว่าเราเป็นคนไทยหรือคนจีน เค้าก็เดินมาคุยตลอดเดาได้ว่าคงจะถามว่าจะไปไหน เหมารถเค้าไหม เพื่อนๆ ที่ไปด้วยกันจะเตือนเสมอว่าให้ระวังเรื่องราคาการซื้อของ และราคารถ  เพราะคนจีนเค้าจะหลอกเรา เราก็ระวังกันสุดๆ และต้องคอยระวังกระเป๋าด้วย


กัปตันและแอร์โฮสเตสของเมืองจีน

เดินทางมาต่างเมืองซึ่งไม่รู้อะไรเลย เพื่อนอีกคนที่เคยเรียนภาษาจีนมาบ้างเค้าก็พยายามเดาคำพูดที่เค้าเข้ามาถามเรา และพยายามจะหารถไปซื้อตั่วรถที่ขนส่งเพื่อไปเมืองต้าหลี่  แต่สุดท้ายเพื่อนก็เปลี่ยนใจหารถเหมาไปเมืองต้าหลี่ดีกว่า แต่กว่าจะหารถได้ต้องต่อราคา คนแล้วคนเล่า จากราคาคนละ 180 หยวน ลดเหลือคนละ 160 หยวน ซึ่งป้าคนนี้แกพยายามมาคุยกับพวกเราบ่อยมาก เพื่อนก็ปฏิเสธไม่เอาเพราะคิดว่าต้องมีคนที่ถูกว่านี้แน่นอน เนื่องจากการมาเที่ยวครั้งนี้่ เรามาตามหนังสือท่องเที่ยว ของป้าเคท และลุงวุฒิ เขียนนำเที่ยวเอาไว้ ประมาณว่ามั่นใจสุดๆ แต่เค้ามาเมืองจีน ตั้ง 3 ปี ที่แล้ว ราคาค่าตั๋วรถทัวร์ที่เค้าเคยมามันเปลี่ยนราคาไปเยอะมาก จึงทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  แต่ท้ายที่สุดเราก็หารถเหมาไปเมืองต้าหลี่ได้แล้ว ดีใจกันมาก ต่อเค้าได้ในราคา 700 หยวน ซึ่งคนที่เป็นตัวแทนเค้าพูดง่ายมากค่ะ แต่ต้องรอรถมารับตั้งแต่ บ่าย 3 โมง จนถึง 6 โมงเย็นจนถอดใจกันหมดแล้วเพราะรอนานมากๆๆ


Advertisements

One Response to ท่องเที่ยว

  1. จุดเริ่มต้่นเขียนบล็อก says:

    เริ่มสมัครสมาชิก wordpress วันที่ 17 มีนาคม 2552 อย่างเป็นทางการ คิดเอาไว้ว่าจะเข้ามาเขียน และ update ข้อมูล ๆ บ่อย ๆ เพื่อแชร์ ความรู้และประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้เพื่อน ๆ ชาว online โลกแห่งเทคโนโลยี ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน แล้วเจอกันคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: